Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

Loãng xương ở Phụ nữ

Phụ nữ Việt Nam có nguy cơ loãng xương cao

Theo kết quả khảo sát từ nhóm nghiên cứu của Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, BV Nhân dân 115, khoảng 30% phụ nữ  trên 50 tuổi bị loãng xương, trong khi nam giới chỉ chiếm 10%.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, số ca mắc bệnh trên cả nước hiện vào khoảng 2,8 triệu người. Con số này được các chuyên gia dự đoán sẽ lên tới 4,5 triệu người vào năm 2020 và 11 triệu người vào năm 2050.
Bước vào độ tuổi 35, phụ nữ có nguy cơ loãng xương cao do thói quen ăn uống thiếu cân bằng dinh dưỡng, không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Ở độ tuổi này, sau khi đã trải qua quá trình sinh đẻ, nuôi con và lượng estrogen trong cơ thể suy giảm làm giảm khả năng hấp thụ canxi khiến chị em đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.
Chị Hòa, 37 tuổi, quận Tân Bình, TP HCM chia sẻ: "Sau khi sinh 2 đứa con cộng với việc vừa phải đi làm ở công ty vừa chăm sóc chồng con, thời gian gần đây, tôi cảm thấy sức khỏe thay đổi nhanh chóng. Đặc biệt rất hay bị tê tay chân, đi lại thì xương khớp kêu răng rắc hoặc bị vọp bẻ (chuột rút) làm cho mình cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi rất lo mình không đủ sức khỏe để chăm sóc chồng con”.
1.jpg
Hình ảnh phân biệt mô xương thường và mô xương bị loãng.
Theo bác sĩ Lan, loãng xương có hai đặc điểm chính: lượng chất khoáng trong xương suy giảm, và cấu trúc xương bị tổn hại. Hai yếu tố này làm cho xương trở nên mỏng, xốp hơn, và dễ bị gẫy khi va chạm với một lực dù rất nhỏ. Trong đó lượng của xương phản ánh qua mật độ chất khoáng trong xương (được đo lường bằng mật độ xương). Mật độ xương biến chuyển theo độ tuổi: tăng nhanh trong thời kỳ niên thiếu, đạt mức độ đỉnh vào 20-30 tuổi; sau một thời gian ổn định, mật độ xương bắt đầu suy giảm theo nồng độ estrogen (ở nữ) hay độ tuổi (ở nam).
Loãng xương gây nhiều tác hại cho sức khoẻ và sinh hoạt, làm cho xương bị yếu đi, cấu trúc xương bị tổn hại nên giòn, dễ gãy dù chỉ là một va chạm nhẹ. Bệnh thường không triệu chứng nhưng khi đã xảy ra biến chứng gãy xương sẽ dẫn đến một loạt các hậu quả nghiêm trọng như tăng nguy cơ tử vong, tăng nguy cơ mắc các bệnh nội khoa khác, giảm đến mất chức năng vận động, đau mãn tính làm giảm chất lượng cuộc sống.
2.jpg
Uống viên sủi Davita Bone Sugar Free để bổ sung Calci và Vitamin D3 mỗi ngày giúp phòng ngừa loãng xương.
Loãng xương thường diễn tiến âm thầm, tuy nhiên có thể nhận thấy qua những biểu hiện sau đây: nhức mỏi lưng, tê tay chân, hay bị vọt bẻ, đau nhức các đầu xương, đau tăng về đêm, nghỉ ngơi không hết…
Việc điều trị bệnh loãng xương khó khăn và tốn kém nên cần biện pháp phòng ngừa từ lúc trẻ. Ngoài ra, bạn cần duy trì chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý để đạt mức độ đỉnh tối đa của mật độ xương. Nếu khối lượng xương đỉnh lúc trưởng thành tăng 10% sẽ giảm được 50% nguy cơ gãy xương do loãng xương trong suốt cuộc đời. Khi về già cũng cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và vận động thể lực vừa phải để tránh bị mất xương.
3.jpg
Nhu cầu 1 người phụ nữ trưởng thành cần 1000-1200 mg Calci và 400 IU Vitamin D3 (Theo Viện Y khoa – IOM).
Trong dinh dưỡng, nên chú trọng đến các thành tố có ích cho sức khỏe xương. Theo đó, bạn nên chú ý thức ăn có nhiều canxi (tôm, cá, trứng…); tận dụng nguồn ánh nắng mặt trời như phơi nắng khoảng 10-15 phút mỗi ngày để có đầy đủ vitamin D cho cơ thể.
Ngoài ra, một lối sống khỏe mạnh, năng vận động, hạn chế thuốc lá, cà phê, rượu cũng là những biện pháp thiết thực có thể ngăn ngừa được nguy cơ loãng xương, giảm hậu quả gãy xương.
Phương Thả

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét