Cam Trung Quốc “đội lốt” Hà Giang
TT - Hơn một tuần nay, tại một số tuyến đường
Hà Nội xuất hiện hàng trăm điểm bán cam tươi di động được quảng cáo là
“cam ngọt Hà Giang”, “cam chính hãng”, “cam Việt Nam” với giá khoảng
10.000 đồng/kg, thậm chí 4.000-6.000 đồng/kg.
Cam Trung Quốc “đội lốt” cam Hà Giang được bày bán trên nhiều tuyến đường Hà Nội - Ảnh: Q.T.
Để tìm hiểu nguồn gốc loại cam này, chúng tôi nhiều ngày có
mặt ở chợ đầu mối Long Biên, theo chân một người đàn ông tên Hùng (45
tuổi, quê huyện Mỹ Hào, Hưng Yên, người hơn mười năm nay chuyên mua hoa
quả ở đây đi bán dạo). Cứ 3g sáng, có gần 20 ôtô tải trên 6 tấn chất đầy
cam đợi giao hàng. Đến hơn 7g, hàng chục tấn cam có xuất xứ từ Trung
Quốc do một ông chủ tên Trung, có công ty đóng tại TP Lào Cai, làm môi
giới đã được bán hết.
Ông
Nguyễn Đức Vinh cho biết vào mùa thu hoạch rộ năm 2011, giá cam Hà Giang
được bán tại vườn từ 10.000-15.000 đồng/kg và giá cao nhất lên đến
50.000 đồng/kg vào cuối vụ. Còn theo tìm hiểu của chúng tôi, tại một số
cửa hàng hoa quả hoặc siêu thị, giá cam ngọt có xuất xứ từ miền Nam được
nhiều người ưa chuộng, đang được bán ra với giá 40.000-60.000 đồng/kg.
|
Cam Trung Quốc này được chia làm ba loại, loại
một được bán cho các cửa hàng rau quả với giá 8.000 đồng/kg và cửa hàng
bán ra với giá 20.000-25.000 đồng/kg, loại hai có giá 5.000 đồng/kg và
loại ba có giá 4.000 đồng/kg được bán dạo trên nhiều tuyến đường với giá
8.000-10.000 đồng/kg. Đối tượng khách hàng được nhắm đến là sinh viên
và người lao động. Cầm trên tay hơn 1kg cam xanh, ông Nguyễn Văn Tình
(58 tuổi, quê ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, chạy xe ôm ở trước cổng Học
viện Báo chí tuyên truyền) nói: “Biết là cam Trung Quốc nhưng cũng mua,
cả ngày chạy xe kiếm được gần 100.000 đồng chỉ mua cam này thôi”. Bạn
Trần Quỳnh Trang (sinh viên ĐH Giao thông vận tải Hà Nội) cho biết: “Tôi
thấy rẻ thì mua, nhìn quả cũng đẹp, nhiều nước lại không có hạt. Không
biết chất lượng thế nào nhưng họ nói là cam Hà Giang”.
Trao đổi với
Tuổi Trẻ,
ông Nguyễn Đức Vinh - giám đốc Sở NNPTNT Hà Giang - khẳng định cam được
bán ở Hà Nội hiện nay không phải là cam Hà Giang do chưa đến vụ thu
hoạch. Theo ông Vinh, cam Hà Giang chỉ bắt đầu thu hoạch vào tháng 12
dương lịch hằng năm, tức là còn khoảng hai tháng nữa mới vào mùa. Cách
để nhận biết cam Hà Giang là khi chín quả màu vàng, cùi dày, vị ngọt
thơm, có hạt.
Ông Nguyễn Xuân Hồng - cục trưởng Cục Bảo vệ thực
vật, Bộ NNPTNT - khuyến cáo người tiêu dùng nên mua trái cây ở những cửa
hàng có địa chỉ rõ ràng. Nếu thấy những trái cây có dấu hiệu bất thường
thì không nên mua mà báo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan
quản lý gần nhất để kịp thời ngăn chặn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét