Bầu bí nên ăn ốc
(Dân trí) - Có lời khuyên truyền miệng từ xa xưa cho rằng bà bầu ăn ốc con sinh ra hay bị chảy nước dãi… Đây là quan niệm không chính xác vì ốc là thực phẩm rất hữu ích cho quá trình mang thai mà bà bầu không nên bỏ qua.
Nguồn dinh dưỡng từ ốc
Trong quá trình mang
thai, phụ nữ cần ăn uống đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung
cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều
chị em đã cố gắng kiềm chế sở thích ấy lại vì đơn giản nghĩ rằng món ăn
có thể làm cho em bé sau này có nhiều dãi dớt.
Quan niệm đó không hề
dựa trên cơ sở khoa học nào. Điều này làm cho các mẹ tự loại bỏ một món
ngon, bổ dưỡng trong thực đơn của mình. Những món ngon từ ốc không chỉ
khiến nhiều bà bầu thích thú bởi sự béo ngậy, kết hợp cùng một số gia vị
tạo một mùi vị đặc trưng mà đây còn là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng
rất tốt.
Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ.
PGS.TS Trần Đình Toán,
Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết: “Trong thành phần
của ốc có chứa nhiều loại sinh tố như B2, PP, A... mỡ, cacbua hydrat,
sắt. Đặc biệt, ốc có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất
đạm và canxi tốt cho bà bầu”. Theo Đông y, ốc còn là thực phẩm có tác
dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại
phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ….
“Các món ăn từ ốc là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông”, PGS.TS Trần Đình Toán cho biết thêm.
Có thể chế biến ốc
thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khoẻ bà bầu như ốc hấp lá gừng, ốc
nấu chuối đậu,… hoặc canh ốc nấu chua là phương thuốc phục hồi sức khoẻ,
bồi bổ cho bà bầu.
Rửa sạch, luộc kỹ
Ốc là một món ăn bổ
dưỡng. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm này, cần rửa thật sạch và luộc
kỹ. Vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên
trong nó nên các bà bầu cần ăn ốc khi đã nấu chín kỹ để tránh ảnh hưởng
đến sức khỏe.
PGS.TS Trần Đình Toán
khuyến cáo: “Những người bị đau dạ dày bị đau, rối loạn tiêu hoá kéo
dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn
ốc”.
Việc sử dụng những món
ăn từ ốc không chỉ giúp hồi phục sức khỏe, tăng cường quá trình tuần
hoàn máu mà còn cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể, mang lại
nhiều lợi ích cho các thai phụ. Chính vì vậy, trong chế độ ăn uống hàng
ngày, nên đưa ốc vào thực đơn để cải thiện bữa ăn, tăng thêm chất dinh
dưỡng cho bà bầu/.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét