Thủ phạm gây bệnh dạ dày - Vi khuẩn HP
Thủ phạm gây bệnh dạ dày - Vi khuẩn HP
Đau dạ dày là một triệu chứng thường gặp ở nhiều người và nó có thể là dấu hiệu cho biết chúng ta đã bị viêm loét dạ dày.
Căn bệnh này rất dai dẳng, gây khó chịu trong nhiều năm liền và có thể
gây nên những đợt cấp tính rất nguy hiểm, thậm chí có thể phát triển
thành ung thư dạ dày. Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Ngọc Kha - Chuyên Khoa II
Nội Tiêu Hóa Gan Mật - Phòng khám chuyên khoa Á Châu chia sẻ một số
thông tin để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày nhưng nhìn chung, có 3
nguyên nhân chính. Thứ nhất là do dùng các thuốc giảm đau, chống viêm
không chứa steroid, aspirin và một số loại thuốc khác. Thứ hai là do
stress tâm lý, thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá, các loại thực phẩm
gây kích thích niêm mạc dạ dày như trà, cà phê, ớt, tiêu, chanh,
dấm... dẫn tới việc dạ dày tiết nhiều axít. Thứ ba và là nguyên nhân
quan trọng nhất là sự xuất hiện của 1 loại vi khuẩn có tên là
Helicobacter Pylori trong dạ dày.
Phần lớn các ca viêm dạ dày - tá tràng đều do vi khuẩn HP gây ra
và có thể tiến triển thành ung thư. Chúng có mặt trong cơ thể của một
nửa dân số thế giới.
HP là một loại xoắn khuẩn gram âm, dài khoảng 2,5 mm và rộng 0,5 mm, có
4-6 roi nên dễ di chuyển trong lớp chất nhày của niêm mạc dạ dày và
đây cũng là môi trường trú ngụ của chúng. Chính lớp chất nhày dạ dày đã
bảo vệ cho vi khuẩn khỏi sự tác động của axit có trong dịch vị. HP có
nhiều men để giúp chúng tồn tại, phát triển và gây bệnh tại dạ dày như
men urease: một loại men thủy phân ure (chất có sẵn trong dạ dày) thành
ammoniac và từ đó tạo ra môi trường axit thích hợp cho vi khuẩn phát
triển nhưng lại gây tổn thương loét cho niêm mạc dạ dày.
Khoảng 65-85% bệnh nhân viêm loét dạ dày có nhiễm HP và khi dùng thuốc
diệt HP thì phần lớn khỏi viêm loét. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cũng
cho thấy HP là thủ phạm chính gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Đã có
hàng nghìn công trình nghiên cứu trên thế giới khẳng định, HP không chỉ
gây viêm loét mà còn có vai trò trong nhiều bệnh lý khác ở dạ dày -
hành tá tràng như rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho ác tính, ung
thư.
Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày hầu như không có triệu chứng. Khi bệnh
đã tiến xa, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu vùng thượng vị, cảm giác
đầy bụng sau ăn, buồn nôn và ói mửa, sụt cân nhanh. Tuy nhiên, các dấu
hiệu này không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư nên bệnh nhân
dễ nhầm lẫn với các bệnh khác ở dạ dày như viêm loét dạ dày hay rối
loạn tiêu hóa nên khi bệnh được phát hiện thì ung thư đã di căn xa. Vì
thế khi có các triệu chứng trên kéo dài, người bệnh nên đi khám để tìm
nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.
Để phát hiện sớm ung thư dạ dày
Phải tầm soát bằng chụp X-quang dạ dày hoặc nội soi dạ dày
thì mới có thể phát hiện được ung thư dạ dày giai đoạn sớm.
Nội soi phát hiện thương tổn thương sớm tốt hơn X-quang. Người
có yếu tố nguy cơ cần phải tầm soát ung thư dạ dày là các đối
tượng: bị viêm teo dạ dày hoặc thiếu máu ác tính, loét khổng
lồ, nhiễm HP mạn tính, đã cắt bán phần dạ dày, polyp dạ dày,
trong gia đình có người bị ung thư đường tiêu hóa, có triệu chứng
rối loạn tiêu hóa thường xuyên. Nếu có điều kiện thì mọi
người trên 40 tuổi nên nội soi dạ dày tầm soát ít nhất 1 lần
trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét