Ăn đồ nướng - “sướng” miệng hại thân?
PNCN - Món nướng hấp dẫn bởi hương vị đa dạng của
các loại gia vị cũng như cách tẩm ướp phong phú. Ăn món nướng thật thú
vị, nhưng ăn thế nào để phòng tránh các tác hại cho sức khỏe?
Tuy nhiên, dù yêu thích món nướng, nhiều
người cũng e ngại rằng, thức ăn nướng trên bếp từ, bếp hồng ngoại, chịu
tác động của nhiệt độ rất cao và nhanh, có thể tạo nên các chất ảnh
hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Kể cả thực phẩm nướng trên bếp
than, bếp cồn, thì khói than và cồn cũng có hại.
Để món nướng an toàn, người dùng nên tìm cách giảm tối đa những tiêu
cực của món nướng bằng phương pháp chế biến và cách phối hợp món ăn. Nên
dùng các món nướng gián tiếp như nướng thực phẩm trong đất sét, trong
lu, trên ngói, trên đá hay bọc trong các loại lá chuối, lá lốt, hoặc
dùng giấy bạc nếu không có những vật dụng trên. Khi chế biến, bạn nên
ướp thực phẩm với các gia vị như tỏi, ớt, hành, ngò... tùy vào loại thực
phẩm để giảm các độc tố gây hại. Chọn phần thịt nạc nhiều hơn mỡ vì mỡ
dễ cháy, nên loại bỏ những phần đã bị quá lửa, bị khét trước khi dùng.
Không nên để thực phẩm quá lâu trên bếp lửa, có thể làm chín sơ thực
phẩm (như hấp, luộc) sau đó đem nướng vàng. Tuyệt đối không đổ dầu mỡ
hay đường trực tiếp vào món ăn trên bếp, nên để lửa tỏa nhiệt đều và
càng nhỏ càng tốt. Để hạn chế lượng mỡ tích tụ và dư thừa trong cơ thể
do ăn nhiều món nướng, bạn có thể dùng các loại nước ép như táo, thơm,
hay dùng chuối sau bữa ăn. Khi ăn món nướng, bạn nên kết hợp với rượu
hay xúp nóng, đồ chua cay để “đánh tan” chất gây hại cho sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét