Cà phê có thể gây giảm thị lực
TPO - Theo một nghiên cứu tại Mỹ, uống hơn 3 tách cà
phê mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mất thị lực, mù lòa. Thậm chí với
mức uống trung bình cũng làm tăng khả năng bị bệnh glôcôm (tăng nhãn
áp).
Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Investigative
Ophthalmology & Visual Science thì những người nghiện cà phê hạn chế
uống món khoái khẩu này đã giảm nguy cơ phát triển bệnh.
Bệnh glôcôm có thể gây tổn thương thần kinh thị giác
(liên kết mắt với não) và các sợi thần kinh từ võng mạc (mô thần kinh
nhạy cảm với ánh sáng lót phía sau mắt).
Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở
Boston cho rằng các hợp chất có trong cà phê có thể làm tăng nhãn áp, từ
đó gây bệnh phá hủy thị lực được biết là bệnh glôcôm tróc vảy. Tuy
nhiên, không có mối liên quan giữa các sản phẩm caffein khác như trà,
cola hoặc sô-cô-la.
Nghiên cứu trước đây cho thấy những người Scandinavi có
tỷ lệ mắc bệnh glôcôm tróc vảy cao nhất. Họ cũng tiêu thụ cà phê chứa
caffein cao nhất thế giới.
Các tác giả đã đánh giá hơn 120.000 người ở Anh và Mỹ
trên 40 tuổi và không bị bệnh glôcôm. Những người tham gia đã hoàn thành
bảng câu hỏi về lượng cà phê họ đã uống và được xem xét bệnh án về tiền
sử bệnh glôcôm.
Kết quả là những người uống hơn 3 tách cà phê mỗi ngày
đã tăng nguy cơ tiến triển bệnh glôcôm so với những người không uống cà
phê. Phụ nữ có tiền sử gia đình bị bệnh glôcôm cũng có nguy cơ cao hơn.
Tuy nhiên, cà phê không phải là không có lợi ích. Một
nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay trên tạp chí New England Journal
of Medicine cho thấy uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ
mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.
Bệnh glôcôm tác động tới 1% số người trên 40 tuổi và
khoảng 5% số người trên 65 tuổi. Bệnh tiến triển rất chậm và thường
không có triệu chứng gì đáng chú ý. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh
glôcôm bao gồm người bệnh tiểu đường, người gốc châu Phi hoặc người
Caribbe da đen và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh glôcôm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét