Sau khi mổ nên ăn uống, kiêng cữ thế nào?
Thưa bác sĩ,
Đối với vết mổ ăn uống có cần kiêng cữ không? Tôi
nghe mọi người nói cần kiêng nước cam, thịt bò, rau muống, thịt gà,
tôm... để tránh chảy nước vàng, sẹo... như vậy có đúng không? (Kim Dung -
Đồng Nai)
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:
Chào bạn Kim Dung,
Sau mổ phải cần có nhiều thời gian sức khỏe mới được phục hồi trở lại, nên vấn đề chăm sóc sau mổ là rất cần thiết.
Chế độ dinh dưỡng sau mổ
cần đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo cân bằng 4 nhóm thức ăn (tinh bột,
đạm, chất béo, chất xơ và vitamin), nên chọn những thực phẩm có nhiều
chất sắt (tham gia vào việc tạo máu), tăng cường rau xanh, trái cây…
Nên
chia nhỏ nhiều bữa ăn để giúp ruột dễ hấp thu và tiêu hóa sau mổ (nếu
mổ ổ bụng), thức ăn phải được nấu chín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, để
tránh ngộ độc, cần tránh các thực phẩm cứng khó tiêu hóa và thực phẩm
lên men (dưa, giá, cà muối) hoặc các nước uống có gas…
Tóm
lại, sau mổ không nên kiêng khem quá mức, chẳng những sức khỏe lâu phục
hồi mà còn lâu lành vết thương. Do vậy, những thực phẩm của bạn đề cập
vẫn dùng được, ngoại trừ bạn bị dị ứng với loại thực phẩm đó.
Dân
gian thường cho rằng, sau mổ ăn rau muống sẽ bị sẹo lồi, uống nhiều
nước cam vết mổ sẽ chảy nước vàng… nhưng thực chất không phải như vậy,
sẹo lồi là do cơ địa của bạn, nếu bạn có, thì dù cho bạn không dùng rau
muống cũng bị sẹo lồi, uống nhiều nước cam sẽ làm cho vết thường mau
lành hơn.
Thân mến!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét