Viagra' cho phụ nữ mãn kinh
Sử dụng phytoestrogen - những hợp chất oestrogen trong thực vật, phổ biến là đậu nành cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh là liệu pháp đúng và vô cùng cần thiết.
Ở tuổi mãn kinh, hàm
lượng oestrogen trong cơ thể phụ nữ giảm mạnh, kéo theo nhiều hệ lụy như
loãng xương, cơn bốc hỏa, khô rát âm đạo... Một trong các biện pháp
khắc phục là dùng liệu pháp bổ sung oestrogen.
Tuy
nhiên, liệu pháp này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Do đó, người
ta phải áp dụng một phương án an toàn hơn chính là sử dụng phytoestrogen
- những hợp chất oestrogen trong thực vật, phổ biến là đậu nành.
Chất
isoflavones - một dạng phytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ
kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cân bằng lượng oestrogen tự nhiên trong cơ
thể, giảm các cơn đau, chảy máu nhiều hay các triệu chứng khác của viêm
màng dạ con, ung thư vú.
Đậu nành cũng giúp
cơ thể điều chỉnh lượng oestrogen khi lượng hormon này giảm dần hay
những thay đổi bất thường gây ra nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
Sau đây là hai món ăn từ đậu nành rất tốt mà phụ nữ mãn kinh nên dùng.
Sữa
đậu nành: Đậu nành 500g, nước lạnh 6 lít, đường đủ dùng. Ngâm đậu nành 1
đêm cho nở ra rồi đãi vỏ, bỏ vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn (mỗi
lần xay lấy khoảng 1 nắm đậu bỏ vào máy rồi cho nước vào ngập mặt đậu
rồi xay). Vắt nước đậu nành bằng vải xô sạch, xong đổ vào nồi nấu cho
sôi, bắc xuống, nêm đường tùy ý thích.
Đậu
phụ xào bông hẹ: 2 miếng đậu phụ, 450g bông hẹ xanh, 1 muỗng cà phê bột
nấm đông cô, dầu oliu, tiêu, muối vừa đủ. Chọn bông hẹ tươi non, rửa
sạch để ráo nước rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 3cm. Đậu phụ cắt
từng miếng hình chữ nhật khoảng 2 x 1cm và để ra rổ cho ráo nước.
Bắc
chảo lên bếp, khi chảo nóng đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu vừa nóng
thì cho đậu vào chiên sơ. Tiếp đến cho bông hẹ vào xào lên cho đều, nêm 1
muỗng cà phê bột nấm đông cô. Nếu không có bột nấm đông cô, có thể thay
thế bằng 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường, ăn nóng.
Theo Sức Khỏe & đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét