Nhiều loại ô mai, xí muội bán trên thị trường không có nguồn gốc nhãn mác. Ảnh: Thiên Chương. |
Kiểm nghiệm 90 mẫu ô mai xí muội lấy trên thị trường
cho thấy có đến 65 mẫu sử dụng đường sarcarine vượt quá giới hạn cho
phép, 13 mẫu sử dụng cyclamate, một loại chất tạo ngọt bị cấm sử dụng.
> Xí muội nổi mốc xanh, không nhãn mác / 14 cơ sở ô mai vi phạm an toàn thực phẩm
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), 90 mẫu ô
mai xí muội này được lấy tại các địa phương gồm: Hà Giang, Lai Châu,
Khánh Hòa, Cà Mau, Tiền Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Kiên Giang, Hà Nội, TP
HCM, Bình Định, Hải Phòng, Lâm Đồng, Bắc Giang, Quảng Nam.
Ngoài ra, trong số này cũng phát hiện một mẫu sử dụng
natri benzoic, 23 mẫu sử dụng axit benzoic. Đặc biệt có đến 9 mẫu phát
hiện có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép.
Các địa phương đã xử lý các cơ sở có sản phẩm không đạt yêu cầu và thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm vi phạm theo quy định.
Bên cạnh đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng yêu
cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và lấy mẫu tại các cơ sở
sản xuất và kinh doanh ô mai xí muội trên địa bàn. Đồng thời xử lý kiên
quyết các cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm, vi phạm về điều kiện sản
xuất, kinh doanh.
Trước đó, báo chí Trung Quốc đưa tin giới chức nước
này vừa phát hiện hàng loạt cơ sở trong nước sản xuất trái cây sấy khô
sử dụng các loại chất phụ gia, hóa chất có thể gây ung thư như chất tạo
ngọt saccharin, sodium cyclamate, chất tạo màu carmine, amaranth
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét