6 loại nấm có ích nhất cho sức khỏe
(Dân trí) - Nấm là thức ăn dinh dưỡng như thịt, rất tốt cho sức khỏe nhưng không gây béo phì. Dưới đây là 6 loại nấm tốt nhất cho sức khoẻ:
Nấm hương
Nấm
hương hàm chứa một chất hương thơm đặc biệt, đó là adenine, vì vậy nấu
món ăn với nấm hương có hương vị rất thơm ngon. Thành phần dinh dưỡng
của nấm hương rất cao, hàm chứa phong phú protein, có đến 9 loại acid
amin, sắt, vitamin B, Egosterol có thể chuyển hóa thành vitamin D, ngăn
ngừa phòng chống thiếu máu, cao huyết áp và loãng xương hữu hiệu. Ngoài
ra, nấm hương còn hàm chứa nhiều loại đường giúp nâng cao cơ năng miễn
dịch cho cơ thể, chất ARN sợi kép có thể phân tách ra, có thể can thiệp
vào sự phát triển của tế bào ung thư và virut.
Nấm kim châm
Nám
kim châm hàm chứa đại lượng protein và chất xơ, không những có mùi vị
thơm ngon mà còn chất xơ trong nấm giúp thúc đẩy dạ dày, đường ruột nhu
động, phòng chống táo bón và béo phì, công hiệu cực tốt.
Nấm bào ngư
Nấm
bào ngư cũng có tên là nấm sò, hàm chứa đại lượng protein, các loại
đường, chất carotein và thiểu lượng vitamin B, vị nhạt tính ôn, nhiệt
lượng thấp, là thực phẩm nên thường xuyên ăn.
Nấm rơm
Vitamin
C trong nấm rơm tươi cao gấp 6 lần so với hàm lượng cam quýt, thường
xuyên ăn nấm rơm có ích giúp nâng cao sức đề kháng. Ngoài chứa lượng cao
protein, chất béo, các loại đường, canxi, photpho, sắt, vitamin B,
vitamin C ra, nấm rơm còn chứa 7 đến 8 loại acid amin, còn có một loại
protit khác biệt giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, là thực phẩm
chống ung thư rất tốt. Nấm rơm thịt mềm, mịn, dễ ăn, mùi vị tươi ngon.
Khi chọn mua nên chọn loại nấm cơ thể dày dặn, ô nấm phía trên vẫn chưa
mở ra hết là tốt nhất.
Mộc nhĩ
Hàm
lượng protit trong mộc nhĩ cao gấp 6 lần sữa, hàm lượng canxi, photpho,
sắt, chất xơ cũng không ít. Ngoài ra còn có các loại đường như mannan,
glucose, xylose và cả lecithin, sterol ergot, vitamin C, vv. Mấy năm
trước đây, một bác sỹ người Mỹ còn nghiên cứu chứng thực được rằng mộc
nhĩ có công hiệu phòng chống xơ cứng động mạch hóa.
Nấm tuyết
Nấm
tuyết còn có tên là mộc nhĩ trắng, Đông y cho rằng có công hiệu cầm
máu, nhuận tràng, chặn ho, kiện não, bổ khí, nhuận phổi, ích ấm và ổn
định thận, là thực phẩm bổ ích nổi tiếng.
Nghiên
cứu cận đại cũng chứng minh nấm tuyết có thể giúp cơ thể tăng thêm hệ
thống phòng ngự bệnh tật, nâng cao khả năng nuốt trôi nhấn chìm các vi
khuẩn nguồn bệnh và tác dụng miễn dịch. Đường giao tử trong nấm truyết
có thể giảm thấp sự nguy hại của tia bức xạ đối với cơ thể. Vì vậy, những người đang tiến hành hóa trị hoặc xạ trị nên ăn nhiều nấm tuyết.
Ngoài
ra, chất dinh dưỡng hàm chứa trong nấm tuyết bao gồm cacbonhydrate,
chất béo, sắt, protein, mùa đông ăn thì nhuận bổ, mùa hè ăn vào lại đẩy
nóng nhiệt và có công năng tiêu trừ vết thâm nám, làm đẹp, là thực phẩm
dưỡng sinh, dưỡng dung nhan rất tốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét