Tết - thực phẩm bẩn rình rập mọi nơi
Càng giáp tết, thị trường thực phẩm càng trở nên sôi động và đây cũng là thời điểm các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm quá hạn dùng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được dịp trà trộn, tung ra thị trường tiêu thụ.
Mứt tết không rõ nguồn gốc bày bán la liệt trên các tuyến phố ở phố cổ Hà Nội
Thực phẩm bẩn vẫn vào phố
Theo Chi cục Thú y
TP.Hồ Chí Minh, bình quân mỗi ngày TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ hơn 1.000 tấn
thịt động vật, khoảng 3,5 triệu quả trứng gia cầm, nhưng các cơ sở sản
xuất trong thành phố chỉ cung ứng được khoảng 20% nhu cầu.
Do vậy, chủ yếu nguồn
hàng phải nhập từ các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An... Tuy nhiên,
hiện nay tình trạng gia súc, gia cầm vận chuyển lén lút vào thành phố,
trốn tránh sự kiểm dịch của cơ quan chức năng vẫn xảy ra, nên người tiêu
dùng rất dễ mua phải các loại thực phẩm không an toàn nếu mua hàng tại
các điểm kinh doanh không uy tín. Theo các trạm kiểm dịch động vật tại
các cửa ngõ TPHCM, hầu như ngày nào cũng phát hiện và xử lý việc vận
chuyển sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất
lượng, chưa qua kiểm dịch vào nội thành để tiêu thụ.
Cuối tháng 1, Trạm kiểm
dịch Thủ Đức phát hiện xe khách chạy tuyến Đồng Nai - Tiền Giang chở
28.000 quả trứng chưa qua kiểm dịch. Tuần qua, trạm cũng phối hợp với
Đội cảnh sát giao thông Rạch Chiếc kiểm tra phát hiện 7 trường hợp vi
phạm trong vận chuyển động vật và sản phẩm động vật tại quốc lộ 1A. Trạm
kiểm dịch động vật An Lạc cũng phát hiện 20 trường hợp vi phạm.
Không chỉ các trạm kiểm
dịch tại các cửa ngõ TPHCM phát hiện thịt bẩn tuồn vào thành phố, mà
lực lượng thú y các quận cũng phát hiện vi phạm với số lượng hàng lên
đến cả tấn. Cuối tháng 1, đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn
thực phẩm quận Tân Phú phát hiện tại 1 cơ sở chuyên cung cấp gia cầm và
thịt đông lạnh có hơn 1 tấn thịt gà đông lạnh đã quá hạn sử dụng, đang
bốc mùi, biến chất.
Mứt, ômai lẫn trong khói bụi
Phố cổ Hà Nội, tuyến
Hàng Ngang, Hàng Đường, Hàng Bạc... những ngày này người chật như nêm
chen nhau mua bánh mứt kẹo. Sáng 5.2, chen chân vào những tuyến phố này,
mùi khói bụi, mùi mồ hôi trong cái nắng oi oi quyện hết cả vào các loại
bánh mứt đang bày bán dọc vỉa hè. Hàng trăm loại mứt tết, ô mai được
bày bán trần như... nhộng, không có bất cứ thứ gì che chắn và cũng chẳng
có nhãn mác gì gắn kèm. Các loại ô mai khác như bí đao, kiwi, mơ,
mận... cũng không có xuất xứ nào ngoài lời giới thiệu đon đả của chủ
hàng: “Ô mai xịn Hàng Đường đấy!”.
Trong khi đó, tại nhiều
chợ dân sinh, nhiều thực phẩm tết như bò khô, măng khô, lạp xưởng...
cũng được bày bán la liệt ở các quầy hàng gia vị, không đề nhãn mác xuất
xứ. Điều đáng nói là vẫn có người mua hàng bởi đơn giản giá các mặt
hàng này mềm hơn nhiều so với giá bán ở siêu thị, cửa hàng lớn. Theo đó,
bò khô xé sợi có giá 350.000đ/kg, lạp xưởng 60.000 – 80.000đ/gói
500gr... Các thực phẩm khác như giò chả, thịt quay, mắm tép... bày dọc
vỉa hè chợ tạm, chợ cóc... cũng được mua bán sôi động, mặc dù xuất xứ
thì chẳng ai hay!
Hiện nay tại các chợ ở
TPHCM, các loại mứt, thực phẩm khô, lạp xưởng, giò chả,... không ghi rõ
nguồn gốc vẫn đang được bày bán khá phổ biến mặc trời oi bức. Người mua
không chỉ không thể biết được cơ sở sản xuất các loại thực phẩm này mà
ngay cả ngày sản xuất, hạn dùng cũng không hề ghi nên việc sản phẩm có
đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm hay không, có dùng hàn the, chất
bảo quản,... hay không càng là điều người tiêu dùng không thể nào biết
được.
Theo ông Huỳnh Lê Thái
Hòa - Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP TPHCM - để đảm bảo sức khỏe cho
chính mình, người tiêu dùng không nên sử dụng những sản phẩm không nguồn
gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng. Hiện các siêu thị đang bày bán
khá nhiều sản phẩm thực phẩm tươi sống lẫn thực phẩm chế biến của các cơ
sở sản xuất có uy tín. Một số sản phẩm còn được nhà sản xuất cam kết
không sử dụng hàn the.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét