Thứ Ba, 17 tháng 4, 2012

Chế độ ăn khi mang thai

Tại BV Phụ sản T.Ư hàng năm có nhiều trẻ em chào đời dưới 2,5kg, tức là ở mức suy dinh dưỡng. Nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng suy dinh dưỡng bào thai là do thai phụ ăn uống không hợp lý.
Chế độ ăn cho người mẹ khi mang thai
Mẹ ăn uống không hợp lý sẽ làm con bị suy dinh dưỡng trong bào thai. Ảnh: Daily mail
TS Nguyễn Viết Tiến – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư - cho biết: Trong thời kỳ mang thai chế độ ăn của người mẹ có vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của thai nhi.
TS Tiến khuyên các sản phụ:Tăng thêm năng lượng: Nhu cầu năng lượng của bà mẹ có thai 6 tháng cuối là 2.550 Kcal/ngày. Để đạt được mức tăng này, người mẹ cần ăn thêm 1 đến 2 bát cơm.
Bổ sung chất đạm và chất béo giúp phát triển cơ thể cho thai nhi: Khi mang thai nhu cầu chất đạm ở người mẹ tăng lên giúp việc xây dựng và phát triển cơ thể của trẻ. Ngoài cơm (và lương thực khác) ăn đủ no, bữa ăn cho bà mẹ có thai cần có thức ăn để bổ sung chất đạm và chất béo.
Trước hết cần chú ý đến nguồn chất đạm từ các thức ăn thực vật như đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng lạc. Đây là những thức ăn có chất béo giúp tăng năng lượng bữa ăn và giúp hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu (vitamin A,D,E).
Chất đạm động vật đáng chú ý là các loại thủy sản như tôm, cua, cá, ốc... nên ăn thêm thịt, trứng, sữa. Nhu cầu chất đạm cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai 3 tháng cuối: 70g/ngày.
Bổ sung vitamin, chất khoáng và các yếu tố vi lượng: Trong thời kỳ có thai, người mẹ nên ăn các loại thức ăn, thực phẩm có nhiều vitamin C như rau, quả, các loại thức ăn có nhiều canxi, photpho (cá, cua, tôm, sữa...) để giúp cho sự tạo xương của thai nhi. Các thức ăn có nhiều sắt như thịt, trứng, các loại đậu đỗ... để đề phòng thiếu máu.
Trong chế độ ăn, người mẹ không nên kiêng khem, nhưng cũng cần chú ý một số vấn đề nên hạn chế trong ăn uống như: Không nên dùng các loại kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc... Giảm ăn các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, dấm.
Gạo nên chọn loại gạo tốt, không xay xát quá trắng vì sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B1, chống bệnh tê phù. Phụ nữ mang thai cũng nên ăn các loại rau như rau ngót, rau muống, rau dền, xà lách..., có nhiều vitamin C và caroten.
Các loại quả chín như chuối, đu đủ, cam, xoài,... cũng rất cần thiết cho bà mẹ vì vậy nên ăn thêm quả hàng ngày.
Thái Hà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét