Thắt dạ dày giảm béo, nhiều người giảm 30-40kg
Ngày gửi: Thứ sáu, 18:48, 20/4/2012
Béo phì là bệnh
Theo Tổng
điều tra dinh dưỡng 2009 - 2010 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam,
tình trạng béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi lại cao hơn 6 lần so với năm 2000,
chênh lệch giữa nông thôn và thành phố không nhiều (nông thôn 4,2%,
thành phố 6,5%). Nhóm thừa cân béo phì ở người trưởng thành cũng tăng
nhanh, đặc biệt ở nhóm 50-60 tuổi. Tỷ lệ thừa cân béo phì chung ở người
20 tuổi trở lên là 5,6%.
|
Một ca phẫu thuật tạo hình dạ dày ở Bệnh viện Việt Đức.
|
Một
nghiên cứu của Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) cũng cho thấy, người
béo phì đang ngày càng “trẻ hóa” với gần 91% người béo phì ở độ tuổi
dưới 50. Béo phì gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật như cao huyết áp, mỡ
trong máu, suy tim, viêm xương khớp…
Anh Trần
Hoàng M (Hà Nội), 25 tuổi, bị béo phì từ nhỏ. Hiện nay anh cao 1m70,
nặng 120kg. Anh mắc nhiều chứng bệnh kèm theo béo phì như huyết áp cao,
mỡ trong máu, vận động mạnh là khó thở, mệt mỏi, vì thế mọi sinh hoạt
đều khó khăn, bất tiện. Anh M cho biết, nhiều năm trước, anh đã thực
hiện nhiều chế độ ăn kiêng, luyện tập đến mức kiệt sức nhưng cân nặng
không giảm được là bao.
Theo bác
sĩ Bùi Thanh Phúc – khoa Phẫu thuật tiêu hóa (BV Việt Đức): “Hiện nay
nhiều người vẫn cho rằng, béo phì là do lối sống, nhưng thực chất, béo
phì là một bệnh, cần phải được điều trị chứ không chỉ đơn giản là giảm
ăn và tập thể dục”.
Hiện nay,
BV Việt Đức đang có phương pháp mới để chữa bệnh béo phì, đó là phẫu
thuật tạo hình dạ dày. Kỹ thuật này đã tiến hành 1 năm với 10 bệnh nhân
và đã cho kết quả tốt.
Khâu nhỏ “túi thức ăn”
PGS - TS
Trần Bình Giang - Phó Giám đốc BV Việt Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu
hóa cho biết, từ năm 2007, BV đã tiến hành phương pháp thắt đai dạ dày
giảm béo cho hơn 100 ca, đa số bệnh nhân ở Hà Nội (30%) và TP. HCM (hơn
50%), người già nhất khoảng 60 tuổi, trẻ nhất 18 tuổi. Kết quả giảm béo
rất thành công, nhiều người đã giảm được 30-40kg.
Tuy
nhiên, phương pháp này có nhược điểm là cứ 1-2 tháng, bệnh nhân lại
phải quay lại bệnh viện để kiểm tra và nếu cần thì điều chỉnh lại đai.
Vì thế, nhiều bệnh nhân ngại, khiến cho hiệu quả giảm béo bị giảm. Còn
phương pháp tạo hình dạ dày (cắt bớt và khâu nhỏ dạ dày) có thời hạn
bảo hành lâu dài, thậm chí vĩnh viễn nếu người bệnh đảm bảo chế độ ăn
hợp lý.
“Sau khi phẫu thuật tạo hình
dạ dày, người bệnh không nên chủ quan ăn nhiều khiến dạ dày dần dần
phình to, tái nguy cơ béo phì”.
Bác sĩ Bùi Thanh Phúc
Sau 1 năm
phẫu thuật, hiện nay cân nặng của anh Trần Hoàng M đã giảm gần 40kg.
Anh cho biết, anh tuân thủ đúng chế độ ăn, luyện tập nhẹ. Tháng đầu anh
giảm được 10kg, sau đó tốc độ giảm cân chậm dần, hiện tại cân nặng
tương đối ổn định. Một trường hợp khác là em Đào Thanh B (TP.Hồ Chí
Minh, 20 tuổi). Em từng cao 1m75, nặng 120kg nhưng sau 6 tháng phẫu
thuật tạo hình dạ dày cũng giảm được 20kg.
Theo
PGS-TS Trần Bình Giang: “Phẫu thuật tạo hình dạ dày đạt hiệu quả cao,
chỉ định với các trường hợp trên 18 tuổi và đã dùng nhiều biện pháp
giảm cân không hiệu quả”. Giá thành của ca phẫu thuật cũng dao động từ
6-7 triệu đồng, bệnh nhân chỉ cần nằm viện từ 3-5 ngày, sau đó tuân thủ
nghiêm ngặt chế độ ăn như ăn ít, ăn thức ăn loãng vào thời gian đầu sau
mổ.
Bác sĩ
Phúc cho biết, sau khi điều trị béo phì, các triệu chứng như cao huyết
áp, tiểu đường, viêm khớp, suy hô hấp đều biến mất. Vui hơn nữa, 2
trường hợp phụ nữ béo phì bị vô sinh, sau khi giảm béo thành công đã có
thai.
Theo danviet
(Bạn có thể gửi những trao đổi, thắc mắc về bài viết này hoặc chia sẻ tâm sự với Viet Phap tại địa chỉ vietphapclinic@.com)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét